Hỗ trợ trực tuyến

  • Miền Bắc:
    0866448139

  • Miền Trung
    0866448139

  • Miền Nam:
    0866448139

3 “GIAI ĐOẠN VÀNG” GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO TỐI ĐA

12/01/2019 15:28

    Ở mỗi con người, từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành và già đi đều phải các giai đoạn phát triển và hoàn thiện xương. Khoáng chất bổ trợ tốt nhất cho sự phát triển xương là Canxi. Tuy nhiên, đối với trẻ em, để phát triển chiều cao một cách tối đa, cha mẹ cần chú trọng bổ sung Canxi cho trẻ ở 3 giai đoạn vàng sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn bào thai, khi còn trong bụng mẹ.

      Bổ sung Canxi ở mỗi giai đoạn trong thời kì mang thai giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết vào cơ thể để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển từng ngày của con trẻ trong bụng mẹ. Các thai phụ nên biết rằng, việc thiếu canxi sẽ dẫn tới tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng, làm chậm quá trình phát triển của bé con. Thế nên trong thời gian mang thai, người mẹ cần có kế hoạch bổ sung hàm lượng canxi cần thiết giúp ổn định thể chất cho em bé.

Giai đoạn 2: Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi.

  Theo các chuyên gia, sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất với trẻ sơ sinh. Những bé dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn để được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Với những bé lớn đã bắt đầu ăn dặm, nhu cần canxi cũng lớn hơn và sữa mẹ không còn cung cấp đủ canxi cho bé. Mẹ nên bổ sung thêm canxi cho con thông qua một số thực phẩm giàu canxi như cá, cải xoăn, chuối, bông cải xanh, đậu hũ, cam…

Giai đoạn 3: Giai đoạn dậy thì (từ 10 đến 18 tuổi).

    Giai đoạn dậy thì là giai đoạn chiều cao có sự phát triển nhiều nhất và ở giai đoạn này, trẻ tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương, cũng như các chức năng sinh dục. Ở giai đoạn 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái tăng 10cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15cm/năm ở độ tuổi 12. Đỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ nam là 12 tuổi (10cm/năm) và đạt tối đa đến 14 tuổi (15cm/năm). Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ giới và khoảng 17 tuổi ở nam giới.

     Sau giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ vẫn tăng nhưng chậm hơn trước khi dừng hẳn ở tuổi 23.

Trẻ cần được bổ sung canxi hợp lý để phát triển chiều cao một cách tối đa

    Tốc độ tăng trưởng nhanh cả về chiều cao, cân nặng; trẻ có thể tăng khoảng 10-15 cm/năm.

    Thời gian phát triển chiều cao mạnh nhất ở nữ giới là từ 8-17 tuổi, quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành.

    Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến qua giai đoạn vị thành niên. Sự tích lũy nhanh chóng về khối lượng xương có liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao và có thể cả sự hoạt động của các hormone tăng trưởng như IGF-1, steroid sinh dục và các receptor của các hormone.

    Trong giai đoạn trên, nhu cầu canxi của cơ thể cao gần gấp đôi so với giai đoạn 4-8 tuổi. Thế nhưng, phần lớn thanh thiếu niên không nhận đủ canxi từ khẩu phần ăn. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), hầu hết bữa ăn của các gia đình Việt hiện nay thiếu canxi.

    Đây là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia có số lượng trẻ em thấp còi cao nhất thế giới. Hiện chiều cao trung bình cả hai giới của người Việt Nam chỉ đạt 1,59cm.

    Có ý kiến cho rằng, người Việt Nam thấp bé, nhẹ cân là do thuộc tính di truyền. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới cho rằng, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người gồm: Chế độ dinh dưỡng chiếm 32%, vận động thể dục thể thao chiếm 20%, môi trường tâm lý và xã hội chiếm 16% và yếu tố chủng tộc di truyền chiếm 23%. Như vậy, gần 70% những yếu tố ảnh hưởng lên chiều cao là các yếu tố có thể cải tạo được.

Bổ sung Canxi phải song hành cùng Vitamin D

    Để bổ sung Canxi hiệu quả, trước hết cần phải kết hợp vitamin D thì mới giúp Canxi hấp thu được qua thành ruột để vào máu. Nếu không có vitamin D thì chỉ hấp thu vào máu được khoảng 10% lượng Canxi bổ sung và 90% còn lại sẽ lắng đọng ở ruột hoặc đào thải ra ngoài. Và nếu chỉ có vitamin D thôi thì Canxi cũng chỉ hấp thu tối đa được khoảng 40% mà thôi. Vitamin D3 hỗ trợ cơ thể trong việc sử dụng Calcium và giúp cho sự phát triển của xương mạnh mẽ hơn. Bởi vậy nên có thể khẳng định canxi và vitamin D nói chung, vitamin D3 nói riêng phải luôn là bộ đôi song hành khi các bà bầu bổ sung cho cơ thể.

   Bổ sung Canxi cho trẻ từ thực phẩm là tốt nhất nhưng hiện nay lượng Canxi từ thực phẩm không đủ cung cấp cho cơ thể cũng như bị giảm đi đáng kể trong quá trình chế biến. Nên việc bổ Canxi từ thực phẩm chức năng là cần thiết, bổ sung Canxi chiết xuất từ tảo biển đỏ là canxi hữu cơ giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu, không gây nóng, cặn thận,... cung cấp nguồn Canxi dồi dào cùng 74 khoáng chất thiết yếu cho trẻ kết hợp với Vitamin D3 giúp xương, răng phát triển một cách tốt nhất.

Bổ sung canxi cho cơ thể
Bổ sung canxi cho cơ thể

Canxi Litho Plus - Được phân phối bởi Công ty TNHH XNK Dược Mỹ Phẩm Thanh Trang

Thanh Trang.

Thong ke
x

Gửi yêu cầu

Chat Live Facebook

Liên hệ