Hỗ trợ trực tuyến

  • Miền Bắc:
    0866448139

  • Miền Trung
    0866448139

  • Miền Nam:
    0866448139

Những 'chiến binh' áo trắng trước giờ lên đường vào tâm dịch Chí Linh

02/02/2021 13:54

 

"Biết sẽ phải đối đầu với nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng chúng tôi hiểu được đây không còn là trách nhiệm nữa mà là sứ mệnh thiêng liêng của nghề nghiệp. Nghĩ như thế thì mọi sự vất vả đều qua đi”, bác sĩ Công chia sẻ.

Dịch Covid-19 bùng phát, Chí Linh (Hải Dương) trở thành tâm dịch lớn nhất cả nước. Không kịp lo sợ, nhiều cán bộ và nhân viên y tế trên địa bàn toàn tỉnh đã được điều động đến tâm dịch. Họ có nhiệm vụ vận chuyển các bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện dã chiến.

"Đã quen với nỗi sợ"

12h30', tại sở chỉ huy của TT Y tế TP. Chí Linh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa xác định sẽ di dời bệnh nhân âm tính khỏi TTYT và thu dung 69 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngay trong ngày.

covid 19

Để đáp ứng kịp thời trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế Hải Dương đã lập tức ra công văn khẩn điều động các cán bộ, nhân viên y tế thuộc các bệnh viện trong toàn tỉnh tiếp ứng Chí Linh_Hải Dương.

Nhiều cán bộ y tế đã lên đường ra trận, khi chưa kịp gọi về cho gia đình.

Ngồi trên ghế đá, giữa quãng nghỉ của 2 ca trung chuyển bệnh nhân, anh Phạm Chí Công (SN 1987), công tác tại Bệnh viện Phổi Hải Dương chia sẻ: “Chúng tôi nhận được lệnh điều động của Sở Y tế tới thành phố Chí Linh để phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 về điều trị. Lúc đầu chúng tôi sợ lắm, nhưng qua thực hiện nhiệm vụ từ các đợt dịch trước, nên chúng tôi cũng đã dần quen với công việc này”.

Ít ai biết rằng, cả hai vợ chồng anh Công đều là những thành viên trong tổ phản ứng nhanh của Sở Y tế Hải Dương. Với anh Công, đây không còn là nhiệm vụ và trách nhiệm được giao mà còn là sứ mệnh với những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Theo dõi cuộc trò chuyện của anh với gia đình, chúng tôi mới thấm thía sự đồng cảm và đồng hành từ những hậu phương của các anh.

Lớp kính của tấm chắn giọt bắn đã mờ đi vẫn không che nổi ánh mắt rưng rưng của anh và cái xúc cảm từ tâm đặc biệt của những chiến sĩ vùng tâm dịch: “Hai vợ chồng nhận nhiệm vụ là xác định sẽ phải cách ly và sẽ phải đối đầu với nguy cơ nhiễm bệnh nhưng chúng tôi hiểu được đây không còn là trách nhiệm nữa mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của nghề nghiệp. Nghĩ như thế, mọi sự vất vả đều qua đi”.

Nữ chiến binh trong lực lượng vận chuyển bệnh nhân Covid-19

Tham gia vào lực lượng vận chuyển bệnh nhân Covid-19, có một nữ chiến binh đặc biệt, chị được các anh gọi là “chiến binh trẻ đẹp” nhất đội hình. Chiến binh đó là Mai Thị Tú Anh, sinh năm 1997 và công tác tại TT Y tế huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

covid 19

Chúng tôi bất ngờ và xúc động với những chia sẻ của chị, một người vừa được nhận công tác vài tháng. Tú Anh cho biết: “Tôi tự hào lắm. Tự hào khi được trở thành một chiến binh khi tham gia vào cuộc chiến chung của toàn ngành. Sáng nay, tôi đã điện về cho gia đình thông báo lên đường ra trận và hứa sẽ đảm bảo an toàn tối đa để mọi người đỡ lo lắng”.

Có tận trong “sào huyệt” cuộc chiến thì mới thấu hiểu được cho tường tận sự dũng cảm của những chiến binh.

Đang trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Tú Anh nhận lệnh sẽ phải tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 về thu dung tại bệnh viện trước đó là nhận lệnh di chuyển bệnh nhân âm tính ra các khu bệnh viện khác.

Không một giây lo sợ, trong bộ quần áo bảo hộ ướt sũng vì mồ hôi, Tú Anh nói với những người đồng đội: “Thực chiến rồi anh em!”.

Cả đội trong khí thế sẵn sàng và nhiều anh em có kinh nghiệm truyền đạt về việc mặc quần áo mỏng ở trong để tránh bất tiện. Họ là cán bộ và nhân viên y tế của nhiều bệnh viện của Hải Dương.

Ngày thường, họ có thể khác nhau về chức vụ và chuyên môn công tác. Nhưng, giữa cuộc chiến với Covid-19, họ là những người đồng chí, chung chiến hào, chung sứ mệnh.

Những chiếc xe rời đi trong sự gấp gáp, khẩn trương đến nghẹt thở. Chúng tôi nhìn theo, mắt rưng rưng khi nghĩ về câu nói của con anh Công qua điện thoại: “Bố mẹ và mọi người mạnh mẽ nhé!”.

Hải Dương đang trong những ngày gồng mình chiến đấu với dịch bệnh. Anh Công, chị Tú Anh cùng hàng trăm người đi thẳng vào tâm dịchđang âm thầm cống hiến, hy sinh để lời chúc “Hải Dương chiến thắng!” trở thành sự thật.

 

Thong ke
x

Gửi yêu cầu

Chat Live Facebook

Liên hệ