Hỗ trợ trực tuyến

  • Miền Bắc:
    0866448139

  • Miền Trung
    0866448139

  • Miền Nam:
    0866448139

Rối loạn tuần hoàn não và những biến chứng thường gặp

28/09/2019 08:24

Bệnh rối loạn tuần hoàn não là tình trạng của việc giảm lượng máu cung cấp lên não. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến nhất ở người cao tuổi, áp lực công việc, cuộc sống hàng ngày. Hiện nay căn bệnh này có xu hướng gia tăng ở độ tuổi lao động, giới trẻ học sinh sinh viên.

Rối loạn tuần hoàn não

Tuần hoàn não là quá trình lưu thong của máu trong não. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo cho các chức năng của não được khỏe mạnh. Tuần hoàn máu giúp cung cấp oxy cà chất thiết yếu cho bộ não hoạt động hiệu quả. Máu đảm nhận nhiệm vũ cung cấp oxy và glucose cho não duy trì và tham gia các hoạt động bình thường. Mặc dù não chỉ rất ít trọng lượng cơ thể nhưng lại cần đáp ứng lượng năng lượng từ máu rất lớn, chiếm khoảng 15% lượng máu được vận chuyển từ tim.

      Rối loạn tuần  hoàn não hay còn gọi là thiểu năng năng tuần hoàn não là tình trạng  thiếu máu cung cấp cho não. Khi không đủ lượng máu cung câp cho não để đáp ứng các nhu cầu trao đổi chất thì não sẽ bị thiếu oxy, sau đó có thể dẫn tới tình trạng chết mô não, nhồi máu não, tai biến mạch máu não dẫn tới đột quỵ.

      Một số căn bệnh liên quan đến hệ tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol, triglyceride máu, hẹp lòng động mạch do bẩm sinh hay do chèn ép có tác động lớn đến bệnh rối loạn tuần hoàn não.           

Triệu chứng của bệnh rối loạn tuần hoàn não

Bệnh rối loạn tuần hoàn não thường gặp nhiều ở người lớn tuổi hơn ở lứa tuổi thanh niên hay trung niên. Các nguyên nhân chính gây nên bệnh thiểu năng tuần hoàn não là: bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, chứng tăng mỡ máu… với các triệu chứng điển hình như:

- Nhức đầu:  Nhức đầu lan tỏa khắp cả đầu và thường xuyên bị triệu chứng này làm bạn cảm thấy mệt mỏi khó tập trung vào công việc

- Hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, tê mỏi chân tay

- Mệt mỏi, cơ thể mệt mỏi, rối loạn cảm xúc

- Mất ngủ trầm trọng, huyết áp cao.

Những biến chứng thường gặp do rối loạn tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn não vừa được xem là bệnh cấp tính và cũng có thể trở thành mạn tính. Người bệnh thường bị chứng dị cảm như tê đầu tay, đầu ngón chân, hay cảm giác như kiến bò. Bệnh thường biểu hiện qua các bệnh nhức đầu, ê ẩm từng đợt, chóng quên, mất ý thức dễ rối loạn tâm lí. Một số biến chứng cực kì nguy hiểm do rối loạn tuần hoàn não gây nên:

- Phù não: Là sự gia tăng thể tích do tích tụ nước, gây áp lực lên não. Phù não rất nguy hiểm

- Xuất huyết não: Bệnh xảy ra khi có vấn đề về sự lưu thông máu lên não. Nguyên nhân của tình trạng này là do động mạch bị suy yếu và vỡ ra, khiến máu tràn vào các khoang não, gây áp lực lên não, gây nguy hiểm cho tính mạng.

- Đột quỵ: Khi một khối máu đông được hình thành trong động mạch não có thể gây ra bệnh nhồi máu hay bệnh đột quỵ, gây ra chết mô não tại khu vực bị tắc nghẽn, dẫn đến các chức năng chịu sự điều khiển của bộ não bị giảm sút, có khi mất hoàn toàn. Mức độ nguy hiểm của các di chứng còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh và thời gian phát hiện và điều trị bệnh. Nhiều trường hợp có thể phục hồi nhưng cũng có thể gây tổn thương lâu dài và dẫn đến tử vong.

- Thiếu dưỡng khí: Bệnh xảy ra ở khu vực của não bộ khi không cung cấp đủ oxy. Thường xảy ra ở bệnh phổi, bệnh thiếu máu, hoặc người sống ở trên cao, không khí loãng. Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, hay quên, có thế dẫn tới hôn mê, tuy không ảnh hưởng tới tế bào não nhưng nếu để tình trạng kéo dài cũng rất nguy hiểm dễ gây tử vong.

GINKGO sản phẩm giúp giảm thiểu rối loạn tuần hoàn não

Để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh rối loạn tuần hoàn não thì cần phải:

- Khi thấy các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn cần phải dừng mọi hoạt động đang làm, nằm nghỉ ngơi, thư giãn để tìm ra nguyên nhân mà mình mắc phải.

- Không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích làm ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp oxy lên não.

- Xây dựng chế độ ăn uống hợp lí bổ sung thêm đạm, kẽm, sắt, vitamin C… giúp tăng sức đề kháng và bổ máu bênh cạnh đó cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

- Bên cạnh đó, vì mục tiêu sức khỏe các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa và sử dụng dòng sản phẩm GINKGO giúp giảm thiểu rối loạn tuần hoàn não, giúp lưu thông máu não, tăng khả năng chú ý tập trung, cải thiện tình trạng suy giảm chí nhớ, rối loạn tiền đình, hoa mắt chóng mặt, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Thong ke
x

Gửi yêu cầu

Chat Live Facebook

Liên hệ