Hỗ trợ trực tuyến

  • Miền Bắc:
    0866448139

  • Miền Trung
    0866448139

  • Miền Nam:
    0866448139

Bổ sung canxi cho cơ thể như thế nào hợp lý ?

16/04/2019 15:57

1. Các sản phẩm trên thị trường

Hiện nay có khá là nhiều loại thực phẩm bổ sung canxi với các biệt dược khác nhau và dưới các dạng như: canxi litho plus, canxi vitamin D3, canxi gluconat, canxi carbonat, canxi photphat…, trong đó chỉ có canxi gluconat là được cơ thể hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, có một số biệt dược chỉ có canxi mà không có vitamin D như calcium corbier, canxi gluconat thường dùng cho trẻ em trên 5 tuổi và người lớn, ostram 0,6mg và 1,2g canxi phosphane cho nên khi dùng các loại này phải dùng kèm vitaminD.

Ngoài việc sử dụng các loại sản phẩm trên thì bạn cũng nên cung cấp canxi trong các bữa ăn hàng ngày cho mình. Tuy nhiên hãy bổ sung đúng nhu cầu nhé.

Rất nhiều người vẫn lầm tưởng cho rằng việc uống thực phẩm bổ sung calcium (canxi) và vitamin D là tốt cho sức khỏe, nhất là với những người lớn tuổi để tránh loãng xương, phòng bệnh tim mạch và ung thư nên uống rất tùy tiện. Vậy uống bổ sung calcium và vitamin D có thực sự cần thiết, uống bao nhiêu là đủ?

2. Lưu ý khi bổ sung canxi

Thường thì chỉ khi nào đang có dấu hiệu thiếu canxi chúng ta mới chú ý và có chế độ bổ sung, tuy nhiên đây chính là những trường hợp thường mắc sai lầm nhất. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ nên tránh cho bạn.

– Đối người bị thiếu canxi, khi bổ sung nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để cơ thể dễ hấp thu tốt và tránh khả năng gây độc.

– Để bổ sung canxi hiệu quả, an toàn, khi dùng thực phẩm giàu canxi hoặc thuốc canxi cần hạn chế ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ vì sẽ làm hạn chế hấp thu canxi và nên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng để giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn.

– Bổ sung canxi chỉ thật sự có lợi khi uống vào buổi sáng hoặc trưa, không nên uống vào buổi chiều, tối vì sẽ gây khó ngủ. – Nên uống sau bữa ăn khoảng một giờ.

– Không dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm của sữa.


– Thừa canxi có thể ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, từ đó sẽ làm cho cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Mặt khác, thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

– Nếu dùng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Thừa canxi gâyra tình trạng sỏi thận mãn tính, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch… Không có gì dùng quá nhiều là tốt cả chính vì vậy bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. Đồng thời đừng lạm dụng thuốc một cách mù quáng mà hãy bổ sung bằng các thực phẩm bổ máu, tăng cường canxi xung quanh chúng ta trong bữa ăn hàng ngày.

Chúc bạn có sức khỏe tốt.
 

Thong ke
x

Gửi yêu cầu

Chat Live Facebook

Liên hệ