Hỗ trợ trực tuyến

  • Miền Bắc:
    0866448139

  • Miền Trung
    0866448139

  • Miền Nam:
    0866448139

CANXI - KHOÁNG CHẤT CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ

18/07/2018 08:51

 Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, cung cấp đủ canxi giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành và giúp người trưởng thành tránh được các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là khi tuổi đã cao. Ở phụ nữ có thai, canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi, thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xương và chậm lớn. Và đối với người mẹ lượng canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu về sau.
    Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng canxi cần bổ sung hàng ngày như sau:
+ Trẻ em 0-1 tuổi cần 400mg – 600mg Ca/ngày.
+ Trẻ em từ 1-10 tuổi cần 800mg/ngày.
+ Người lớn 11-24 tuổi cần 1200 mg/ngày.
+ Phụ nữ có thai, người cao tuổi cần 1200mg – 1500mg/ngày.

      Một số thực phẩm bổ sung Canxi

Vai trò của canxi đối với cơ thể:

- 99% lượng canxi trong cơ thể người nằm ở xương và răng. Do đó, trẻ em bị thiếu canxi xương sẽ nhỏ, chậm lớn, răng không đều, dễ bị sâu răng.
- 1% lượng canxi còn lại nằm ở máu và các bộ phận khác. Nếu thiếu lượng canxi này, xương sẽ phải chuyển ra một phần canxi cho máu nên dẫn tới tình trạng xương bị loãng, gây bệnh loãng xương.
- Đối với hệ miễn dịch, canxi là nguyên tố chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch của cơ thể, kích hoạt năng lực di chuyển và chức năng bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh cho tế bào.
- Đối với cơ bắp: ion canxi có vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn cơ bắp. Thiếu canxi khả năng đàn hồi cơ bắp kém ảnh hưởng đến việc lưu thông máu trong quá trình vận động.
- Đối với đường hô hấp: người mắc bệnh phế quản mãn tính hoặc bệnh phổi nếu bổ sung đầy đủ canxi sẽ sớm bình phục do ion canxi giúp cho tế bào lông ở mũi chuyển động mạnh mẽ hơn.
Ngoài ra, canxi còn có tác dụng kích hoạt ezim nên có tác dụng giảm mỡ máu, giảm béo đối với người béo phì và hỗ trợ enzim giảm đạm. Vì vậy ngoài việc ăn uống các thực phẩm bổ sung canxi hàng ngày, chúng ta có thể sử dụng thêm các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng.
Nguyên nhân gây thiếu hụt canxi trong cơ thể:

 - Con người chỉ hấp thụ canxi qua con đường ăn uống nhưng hiện nay lượng canxi trong thực phẩm ngày càng giảm sụt đi do việc sử dụng chất hóa học trong trồng trọt, chất kích thích trong chăn nuôi. Chưa kể đến quá trình đun nấu cũng làm hao hụt đi canxi. Chính vì vậy, ngoài những thực phẩm bổ sung canxi qua khẩu phần ăn, các chuyên gia y tế còn khuyên mọi người bổ sung canxi thông qua thực phẩm chức năng.

Thong ke
x

Gửi yêu cầu

Chat Live Facebook

Liên hệ