Hỗ trợ trực tuyến

  • Miền Bắc:
    0866448139

  • Miền Trung
    0866448139

  • Miền Nam:
    0866448139

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KHOÁNG VI LƯỢNG SELEN

24/10/2019 14:05

Tình trạng thiếu selen ở trẻ em đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng được nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. mối liên quan giữa hàm lượng selen huyết thanh thấp và tình trạng thiếu máu ở trẻ em. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này có thể là do các bậc phụ huynh có rất ít thông tin về khoáng chất hiếm này. 

Vì sao trẻ lại cần Selen?

Selen chính là coenzym của glutathione peroxydase, là một chất chống oxy hóa, giữ vai trò chủ chốt bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 0,05 – 0,10mg Selen, nó được hấp thu ở ruột non và thải trừ qua phân, nước tiểu, mồ hôi. 

Trong cơ thể người, selen là thành phần chính của ít nhất 13 loại protein khác nhau, chia thành hai nhóm chính là glutathione peroxidase và reductase thioredoxin, đây cũng là một phần của hệ thống chống oxy hóa có trong tế bào. 

Selen có chức năng quan trọng trong khôi phục hoạt tính của các chất chống lại các nguyên nhân tạo ra quá trình oxy hóa và phá hủy tế bào, làm giảm quá trình lão hóa và tránh các vấn đề sức khỏe như bệnh mạn tính không lây, ung thư. 

Vai trò của Selen đối với hệ miễn dịch

Selen đóng vai trò thiết yếu trong men glutahione peroxidase, ảnh hưởng đến tất cả thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Thiếu hút selenium gây ra ức chế chức năng miễn dịch, ngược lại nếu bổ sung đủ selenium sẽ tăng cường hoặc phục hồi khả năng miễn dịch. Thiếu selenium còn ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức. Ngoài ra, selen còn có vai trò trong phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia hoạt động của một số enzyme trong hệ miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.

Selen giúp hoạt hóa hormon tuyến giáp

Selen cần cho quá trình chuyển hóa Iod (i-ốt), nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ selen trong huyết thanh thấp thường xuất hiện ở trẻ bị bướu cổ so với trẻ có kích thước tuyến giáp bình thường.

Ngoài ra, selen còn có chức năng như một loại enzyme góp phần trong quá trình tạo ra hormone tuyến giáp. Khi hàm lượng selen huyết thanh giảm xuống dưới 0,9mmol/L sẽ làm thay đổi tỉ lệ hormon triiodothyronin (T3) từ thyroxin (T4), ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp. Mà hormone tuyến giáp cực kỳ quan trọng trong việc kích thích đầu vào của năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì tế bào.

Selen làm giảm độc tính của các kim loại độc 

Đó là vì Selen kết hợp với các kim loại này (thủy ngân, chì, asen, cadmium...) cùng với một loại protein đặc biệt là metalloprotein làm mất tác dụng của các kim loại độc và tăng cường quá trình đào thải chúng ra khỏi cơ thể. 

Selen chống oxy hóa và chống lão hóa 

Chống oxy hóa: Gốc tự do chính là nguyên nhân gây già hóa cơ thể, gây ra các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm miễn dịch... Selen có vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy và ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể. 

Chống lão hóa: Nhiều nghiên cứu cho thấy, các hợp chất của selen và của co-enzyme Q đảm bảo sự toàn vẹn của màng tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào nên cũng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Selen cùng các vitamin C, E, A là các chất chống oxy hóa, trung hòa tự do sinh ra hàng ngày, hạn chế tổn thương của tế bào do gốc tự do gây ra, nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ của chúng ta.

Selen giúp phòng chống Ung thư

Các gốc tự do hủy hoại tế bào và một trong những hậu quả của quá trình này là có thể làm cho tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư. Tế bào ung thư phát triển thành khối u, di căn khắp cơ thể.

Selen ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho biết, Selen có tác dụng phân hủy các lipoperoxyd nên có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch; ngăn chặn quá trình vôi hóa của động mạch do thừa vitamin D. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Selen và co-enzyme Q có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự chuyển hóa collagen. Do ức chế enzyme Collagen, để tạo điều kiện cần thiết để phòng tránh bệnh tim mạch. Selen có hàm lượng khá cao trong tiểu cầu, ngăn ngừa sự kết hợp tiểu cầu, phòng chống đông máu và giúp giữ ổn định huyết áp. 

Selen giúp làm sáng mắt 

Bình thường, nồng độ của Selen trong võng mạc cao hơn hẳn so với các tổ chức khác của cơ thể, có tác dụng làm sáng mắt do sự điều hòa quá trình sinh các gốc tự do trong võng mạc. Selen có tác dụng đảm bảo sự toàn vẹn của thủy tinh thể, nên ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể

Biểu hiện của thiếu Selen

-  Dễ nhiễm trùng.

-  Sắc tố da: Da khô, dần dần nhăn và có sắc tố (đốm đen).

-  Rối loạn cơ bắp.

 -  Rối loạn tim mạch: bệnh cơ tim (Bệnh Keshan, suy tim, đau thắt ngực cơ tim.

-  Có dấu hiệu già trước tuổi (lão hóa).

Hậu quả của việc thiếu Selen 

Khi cơ thể thiếu Selen có thể làm tăng nguy cơ các bệnh ở cơ vân và cơ tim, tăng các biến chứng trong các bệnh tim mạch, giảm khả năng miễn dịch do vậy mà tăng nguy cơ hoặc làm tăng thêm quá trình nhiễm trùng. Ngoài ra, thiếu Selen còn làm tăng nguy cơ vô sinh của nam giới và làm giảm khả năng thụ thai của nữ, làm mất độ bóng, dễ gãy tóc và móng, gây rối loạn chuyển hóa hormon ảnh hưởng tới sự phát triển và hoàn thiện của cơ thể

 

Thong ke
x

Gửi yêu cầu

Chat Live Facebook

Liên hệ