Hỗ trợ trực tuyến

 • Miền Bắc:
  0866448139

 • Miền Trung
  0866448139

 • Miền Nam:
  0866448139

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CANXI VÔ CƠ VÀ CANXI HỮU CƠ

17/08/2018 16:01

     Trên thị trường hiện có rất nhiều dạng Canxi nhưng có thể chia thành 2 loại là Canxi vô cơ và hữu cơ.
     Canxi vô cơ được cấu thành từ ion canxi với hợp chất vô cơ, có thể tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai... Canxi vô cơ thường gặp ở dạng hợp chất muối Canxi như Canxi Citrate, Canxi Carbonate (đá vôi).
    Các loại Canxi vô cơ:
* Canxi Hydroyapatit từ vỏ sò:
Trong Canxi hydroyapatit từ vỏ sò, tỉ lệ Ca/P =1,61-1,66, không đúng chuẩn xương người nên sẽ đem đến nguy cơ thừa Phospho, Canxi trong đó tồn tại chủ yếu là kết hợp bền vững với CO32-, dạng CaCO3. Phát hiện có vết Canxit – là thành phần phổ biến trong đá trầm tích, như đá vôi, phần lớn được tạo thành từ vỏ của các loài sinh vật biển đã chết. Loại Canxi này muốn hấp thu phải sử dụng Acid dạ dày để hòa tan, nên có nguy cơ đầy đụng và không tiêu hóa được gây táo bón.
Canxi Cacbonat:
   Một dạng phổ biến bổ sung Canxi, Canxi Cacbonat là hợp chất kiềm được tìm thấy trong đá, đá vôi, vỏ động vật biển, ngọc trai, vỏ trứng và ốc sên. Nó chứa một trong những nồng độ cao nhất của Canxi nguyên tố (35-40%), nhưng không có tính hấp thụ cao cần sản xuất thêm Axit dạ dày để hấp thu. Tính khả dụng sinh học là lượng Canxi trong chất bổ sung có thể được đồng hóa bởi hệ thống tiêu hóa và cuối cùng được sử dụng cho hoạt động của tế bào và lợi ích sức khoẻ. 
     Canxi hữu cơ được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ như Canxi Gluconat (tên đầy đủ là Canxi Lactac Gluconat), Canxi Caseinate… Hiểu đơn giản, Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống dạng thức của khoáng chất này khi ở trong thực phẩm tự nhiên.
     Về mùi vị, Canxi hữu cơ có mùi vị tự nhiên, thơm ngon hơn hoặc không mùi còn Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống.
     Hàm lượng Canxi trong những dạng sản phẩm này không giống nhau, dẫn đến khả năng được cơ thể hấp thu khác nhau.
     Với sản phẩm Canxi ở dạng vô cơ, lượng Canxi đưa vào được hấp thu hạn chế, phần Canxi tự do dư thừa trong máu không hấp thu hết sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận, táo bón hoặc vôi hóa các thành mạch.
     Đối với phụ nữ mang thai, Canxi dư thừa có thể lắng đọng ở cả bánh rau gây nên hiện tượng Canxi hóa bánh rau, làm giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Điều này khiến thai chậm phát triển hoặc em bé bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.
     Ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng Canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ thực phẩm, động thực vật sẽ có an toàn hơn đối với cơ thể, tránh được hiện tượng Canxi lắng đọng. Bởi vậy, phần lớn bác sĩ và chuyên gia y tế đều khuyên dùng Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên.
* Canxi từ tảo biển đỏ - Canxi thực vật
-  Bản chất xốp của Canxi trong tảo biển giúp cơ thể hấp thu 97% lượng Canxi chỉ trong 30 phút, hấp thu tốt hơn so với Canxi từ vỏ sò, vỏ mai (90 % Canxi trên thị trường đều là Canxi vô cơ ở dạng Canxi Carbonat, Canxi Nitrat…)
- Ngoài một lượng lớn Canxi, canxi từ tảo biển này còn chứa Mg và 73 chất khoáng quan trọng không những làm chậm sự mất xương và làm tăng mật độ chất khoáng xương.
- Canxi từ tảo biển không những hấp thụ tốt hơn các loại Canxi vô cơ mà còn không gây lắng đọng, không gây sỏi, không gây nhồi máu cơ tim, bệnh đột quỵ và có khả năng phòng ngừa các bệnh ung thư.
- Không gây táo bón.
- Giúp tăng tế bào tạo xương đến 300%.
* Độ sinh khả dụng của Canxi
Vậy độ sinh khả dụng là gì ?
     Hiểu một cách đơn giản, độ sinh khả dụng chính là khả năng hấp thụ của Canxi sau khi đưa vào cơ thể. Ví dụ, nếu độ sinh khả dụng của Canxi là 32% thì khi đưa vào cơ thể 100mg Canxi, cơ thể chỉ có thể hấp thụ được 32mg, còn 78mg Canxi còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài.
    Do vậy, khi bạn chọn mua một loại Canxi nào đó thì không nên chú ý quá nhiều đến hàm lượng Canxi mà nên quan tâm đến độ sinh khả dụng của lại Canxi này.
    Ví dụ, hàm lượng Canxi trong sữa bò (sữa bột, sữa công thức) cao hơn so với hàm lượng Canxi trong sữa mẹ nhưng độ sinh khả dụng của Canxi trong sữa bò chỉ khoảng 30%, trong khi độ sinh khả dụng của Canxi trong sữa mẹ lên đến 70%. Do vậy, sữa mẹ luôn là loại sữa tốt nhất mà không loại sữa bột nào có thể thay thế được. 
Loại canxi nào có độ sinh khả dụng cao?
Canxi vô cơ

 • Do phần lớn các dạng sản phẩm là Canxi ở dạng muối vì vậy lượng Canxi đưa vào hấp thu rất hạn  chế, độ sinh khả dụng thấp, lượng Canxi dư thừa trong máu sẽ lắng đọng ở thận gây nên sỏi thận hoặc vôi hóa các thành mạch.
 • Nếu Canxi nhiều sẽ lắng đọng ở bánh rau và gọi là Canxi hóa bánh rau làm giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, thai sẽ chậm phát triển hoặc suy dinh dưỡng trong bụng mẹ.
 • Hai nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người tham gia chỉ ra rằng những thuốc bổ sung Canxi có thành phần (Canxi cacbonat, Canxi nitrat, …- muối Canxi vô cơ) làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Lý do là Canxi vô cơ khó hấp thu vào cơ thể nên khi sử dụng lâu dài, Canxi dễ bị lắng đọng lại trên thành mạch, cùng với chất béo bám vào sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp hoặc bít động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 • Mặt khác, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều Canxi vô cơ vốn dĩ khó tan, khó hấp thu, gây ra lắng cặn Canxi thành mạch và tại thận, lâu ngày có thể gây ra cặn thận, sỏi thận. Với phụ nữ có thai còn có thể dễ gây vôi hóa nhau thai, không cung cấp được thức ăn cho thai nhi.

Canxi hữu cơ:
    Canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ, bạn có thể hiểu nôm na Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống như Canxi khi còn ở trong thực phẩm tự nhiên vậy. ví dụ như Canxi Gluconat (Tên đầy đủ Canxi Lactac Gluconat), Canxi caseinate, …
Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng Canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật, động vật (muối Canxi hữu cơ: Canxi citrate, Canxi lactate, Canxi phosphat…) sẽ hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe, tránh được hiện tượng Canxi bị lắng đọng. Vì vậy, cơ thể người dễ dàng hấp thu Canxi hữu cơ và không gây lắng đọng tại thận. 
VẬY TẠI SAO CANXI HỮU CƠ LẠI CÓ ĐỘ SINH KHẢ DỤNG CAO HƠN CANXI VÔ CƠ ?
     Lí do là Canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động, do đó muốn hấp thu được Canxi thì nó phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với hợp chất hữu cơ (dạng Canxi hữu cơ) thì mới hấp thu được. Do vậy, thông thường Canxi hữu cơ có độ sinh khả dụng cao hơn Canxi vô cơ.
    Thấu hiểu được điều đó Công Ty Dược Mỹ Phẩm Thanh Trang đã kết hợp cùng với Thương Hiệu Sanct Bernhard của Đức nhập khẩu dòng sản phẩm Litho Plus - Canxi chiết xuất từ tảo biển đỏ, giúp bổ sung Canxi, hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu Canxi ở phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ trong giai đoạn tăng nhu cầu Canxi. Hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương, giòn xương và xốp xương ở người cao tuổi. Đặc biệt bổ sung Canxi cho trẻ tăng cường chiều cao ở tuổi dậy thì. Sản phẩm đã được các bác sĩ và chuyên gia Y tế khuyên dùng.

Litho Plus - Canxi chiết xuất từ tảo biển đỏ Lithothamnium

Đối tượng sử dụng: 

- Người trưởng thành, người già có nguy cơ loãng xương, giòn xương xốp xương, người sau phẫu thuật, sau tai nạn. Đặc biệt bổ sung Canxi cho trẻ tăng cường chiều cao ở tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và cho con bú, người sau phẫu thuật, sau tai nạn, dùng cho cả nam và nữ cần bổ sung Canxi thiết yếu hàng ngày.
Cách dùng:
- Người lớn, trẻ em trên 6 tuổi: Uống mỗi lần 1 viên ngày 2 lần với lượng nước vừa đủ.
- Trẻ em trên 4 tuổi ngày 1 viên duy nhất
Bảo quản:
- Tránh ánh nắng trực tiếp, bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 25°C.
- Để xa tầm tay trẻ em. Không dùng quá liều lượng khuyến nghị.
Thời hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi ở trên bao bì.


Số đăng kí sản phẩm: 3410/2018/ĐKSP.
Nhà nhập khẩu: CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DƯỢC MỸ PHẨM THANH TRANG
Địa chỉ: Số 139 Đường Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam.
Tel: 02462751051 – 02422396688 – 0967302828
Email: xnkthanhtrang@gmail.com  Website: thanhtrangpharma.com
Sản xuất tại: KRÄUTERHAUS SANCT BERNHARD KG
Địa chỉ: Helfensteinstraße 47, 73342 Bad Ditzenbach, Germany (DE) Đức
Tel: +49 (7334) 96540 

Thong ke
x

Gửi yêu cầu

Chat Live Facebook

Liên hệ